Nợ xấu và ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế

Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến thuật ngữ nợ xấu. Thế nhưng, có rất nhiều người bị các tổ chức tín dụng từ chối cho vay với lý do nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì? Nợ xấu gây ảnh hưởng gì đến khách hàng và có thể xóa nợ hay không? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây để giải đáp được thắc mắc của mình nhé. 

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và cả gốc lớn hơn 90 ngày đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Như vậy nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố sau:

  • Đã quá hạn trên 90 ngày
  • Khả năng trả nợ đáng lo ngại ( có thể trốn nợ )

Theo định nghĩa chuyên ngành của ngân hàng thì nợ xấu là những khoản nợ được ngân hàng liệt vào nhóm 3 ( nhóm dưới tiêu chuẩn ), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). 

Nợ xấu ngân hàng khi:

  • Chậm hoặc không thanh toán tiền vay: thường vài tháng liên tục trở lên
  • Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ credit card.
  • Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ
  • Bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác

Nợ xấu và ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế

Bản chất của nợ xấu

Vậy bản chất của nợ xấu là gì? Nợ xấu chính là khoản tiền cho vay mà các chủ nợ đánh giá không thể thu hồi lại được. Nó sẽ bị xóa sổ khỏi danh sách những khoản nợ phải thu của chủ nợ. Đối với các tổ chức tín dụng, nợ xấu là khoản tiền cho vay đến khách hàng, thường là với các doanh nghiệp, không thể thu hồi được. Bởi vì doanh nghiệp, tổ chức đó làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản. 

Một khoản nợ xấu sẽ được xem như là khoản chi phí. Do đây là khoản tiền không được thu thập. Từ các nợ xấu hiện hành cho đến nợ đã phát sinh từ trước đó, dù đã tất toán. Thì vẫn sẽ hiện hữu trong lịch sử tín dụng của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm xếp hạng tín dụng của khách hàng hoặc nằm trong tiêu chí không được cho vay. 

Nợ xấu ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và các tổ chức tín dụng?

Khi tìm hiểu về bản chất của nợ xấu là gì, đây chính là các khoản nợ mà ngân hàng không thể thu hồi lại được. Bởi vì nợ xấu đã khiến uy tín về việc vay mượn của bạn mất đi. Khách hàng phải mất một khoảng thời gian dài mới xóa được lịch sử nợ và có khả năng vay vốn lại được. 

Thế nên, nợ xấu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế. Cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn để mở rộng việc sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng bị hạn chế. Hơn nữa, việc tiếp cận với những tổ chức cho vay khác cũng sẽ giảm đi. 

Bên cạnh đó, nếu như ngân hàng phải chịu các khoản nợ xấu quá nhiều thì dễ bị lâm vào tình trạng phá sản. Dẫn đến việc tác động đến cả hệ thống ngân hàng và gây ra khủng hoảng cho toàn bộ nền kinh tế. Thế nên, nợ xấu sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến sự phát triển của đất nước và đời sống xã hội. 

Để tránh bị nợ xấu ngân hàng cần:

Trước khi tiến hành vay thế chấp hay vay tín chấp, bạn nên tính trước xem là mình phải trả bao nhiêu tiền một tháng, rồi sau đó đành nhìn lại nhu cầu và mức thu nhập của bạn xem có đáp ứng được hay không, nếu cảm thấy số tiền phải trả hàng tháng qua cao gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì tốt nhất không nên vay tiền.

Không nên cố gắng đi vay tiền khi lịch sử vay tiền của bạn trong 2 năm gần nhất không được tốt lắm. Đặc biệt những bạn sử dụng Credit Card thì còn cần chú ý hơn. Nhớ rằng luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Và không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt. Nếu có vay khoản vay nào thì tốt nhất bạn nên theo dõi việc trả nợ đúng hạn.